Cần một khung pháp lý rõ ràng cho Condotel

15:04:22 - 23/04/2018

Sau vài năm có mặt tại Việt Nam, loại hình đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng Condotel được sự ưa chuộng của rất nhiều giới đầu tư.

Khảo sát cho thấy, giá thành má»™t căn condotel luôn cao gấp đôi, gấp ba lần căn há»™ tại TP. HCM. Nhiều dá»± án Condotel tại Đà Nẵng, Nha Trang, diện tích 30 – 40m2 cho đến rá»™ng hÆ¡n vá»›i giá dao Ä‘á»™ng từ 3 đến 7 tá»· và có thể hÆ¡n.

Đầu tư condotel, nhà đầu tư được chủ đầu tư hứa hẹn lợi nhuận khoảng 10-12%/năm trên tổng mức đầu tư và hàng loạt quyền lợi. Condotel có giá trị đầu tư lớn nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro, vì hiện vẫn thiếu khung pháp lý dành cho loại hình BĐS này, cụ thể là nhà đầu tư condotel chưa thể khẳng định quyền sở hữu như căn hộ ở, nhà phố và đất nền. Vinpearl Condotel Hòn Tre Island

Giải cứu khung pháp lý cho Condotel.

Để giải cứu cho khung pháp lý Condotel Ä‘ang gây nhiều tranh cãi, vừa qua Bá»™ TN – MT vừa trình Chính phủ tờ trình về việc bổ sung, sá»­a đổi má»™t số Ä‘iều của Luật Đất Ä‘ai năm 2013, trong đó, Ä‘Æ°a ra 2 giải pháp xá»­ lý đối vá»›i loại hình condotel và căn há»™ văn phòng (officetel).

Giải pháp 1: Xác định là loại đất thương mại dịch vụ; thời hạn sử dụng đất của dự án là 50-70 năm theo quy định; chủ đầu tư được chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong thời hạn hoạt động của dự án và người nhận quyền được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất trong thời hạn dự án.

Condotel

Giải pháp 2: Có chức năng để ở thì xác định là đất ở; thời hạn sử dụng đất của chủ dự án là 50-70 năm theo quy định; chủ đầu tư được chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong thời hạn hoạt động của dự án và người nhận quyền được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ổn định lâu dài.

Bộ TN-MT thiên về việc lựa chọn giải pháp 1, vì cho rằng giải pháp này sẽ giải quyết những vấn đề thực tiễn phát sinh như việc nhiều người mua để ở thay vì các mục đích tiêu chuẩn của loại hình này.

Trong khi đó, giải pháp 2 sẽ đảm bảo được việc sử dụng đất đúng mục đích là đất thương mại dịch vụ dùng để kinh doanh và không làm phá vỡ tiêu chuẩn về loại hình căn hộ để ở và văn phòng để làm việc, nhưng sẽ không đáp ứng được nhu cầu thực tiễn phát triển của xã hội dẫn đến khó thu hút đầu tư đối với các nhà đầu tư.

Condotel

Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định 2 giải pháp nêu trên còn bất cập và chưa hợp lý. Giải pháp 1 thực chất là giữ nguyên quy định hiện nay của Luật Đất đai 2013, vì Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Nghị định 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ đã giải quyết được vấn đề cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho các loại sản phẩm này; thậm chí nếu căn hộ officetel nằm trong cùng một tòa nhà chung cư như căn hộ bình thường thì cũng đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ổn định lâu dài.

Còn vá»›i giải pháp 2 nêu officetel, serviced apartment, shophouse, condotel, nhà phố, biệt thá»± trong resort “có chức năng để ở thì xác định là đất ở” là chÆ°a thật đúng. Bởi theo Luật Đất Ä‘ai thì loại đất ở khác vá»›i loại đất thÆ°Æ¡ng mại dịch vụ du lịch. Trên thá»±c tế, vấn đề phải giải quyết hiện nay là đối vá»›i loại officetel, serviced apartment, shophouse được xây dá»±ng trên đất có chức năng thÆ°Æ¡ng mại dịch vụ; condotel, nhà phố, biệt thá»± trong resort được xây dá»±ng trên đất có chức năng hoạt Ä‘á»™ng du lịch, mà nhiều chủ đầu tÆ° Ä‘ang “quảng cáo” sẽ cấp sổ đỏ “đất ở không hình thành Ä‘Æ¡n vị ở”.

Đăng ký ngay thông tin để được chuyên gia tư vấn miễn phí các dự án Condotel tại đây:

icon dang ky

Nguồn:http://duan-vinhomestranduyhung.com.vn/

Share Button
Rate this post

icon formĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Fields marked with an * are required


icon userCHUYÊN VIÊN TƯ VẤN VINHOMES

...

Mr. Trung
Chuyên viên tư vấn Vinpearl Resort & Villas

Mobile: 0913 388 447

Email:trungrv@gmail.com

...

Mr. Trung
Chuyên viên tư vấn Vinpearl Resort & Villas

Mobile: 0913 388 447

Email:trungrv@gmail.com

...

Mr. Trung
Chuyên viên tư vấn Vinpearl Resort & Villas

Mobile: 0913 388 447

Email:trungrv@gmail.com

...

Mr. Trung
Chuyên viên tư vấn Vinpearl Resort & Villas

Mobile: 0913 388 447

Email:trungrv@gmail.com

Copyright © 2015 Hệ thống dự án Vinhomes Trần Duy Hưng của Tập đoàn VINGROUP